วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2555

โปสเตอร์หนังเรื่อง "ลัดดาแลนด์"

สวัสดีครับบ!!
     
     วันนี้ผมจะนำเอาโปสเตอร์หนังเรื่อง "ลัดดาแลนด์"          โปสเตอร์ภาพยนตร์เรื่อง ลัดดาแลนด์นี้ หากมองดูแล้วก็คงคาดเดาไม่ยากว่าเป็นภาพยนตร์แนวสยองขวัญแน่นอน ทั้งจากผีที่นั่งอยู่บนป้ายหมู่บ้าน และจากประโยคที่เขียนไว้บนมุมขวาบนของโปสเตอร์ที่ว่า หมู่บ้านแห่งนี้คำว่าความสุขสันต์ มันหมายถึงความสุดสยอง” ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้สะท้อนให้เห็นถึงความต้องการของชนชั้นกลางไทยที่ติดอยู่ในกระแสทุนนิยม โดยเสนอให้เห็นถึงปัญหาของสถาบันครอบครัวไทย ที่ความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในครอบครัวเริ่มเหินห่างเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจและสังคมที่บีบบังคับ ซึ่งผู้เป็นหัวหน้าครอบครัวพยายามเติมเต็มความสุขที่ขาดหายไปของสมาชิกในครอบครัวด้วยวัตสิ่งของหรือการซื้อบ้านหลังใหญ่โตเพื่อเติมเต็มความสุขให้กับสมาชิกในครอบครัว  

          การใช้สีโทนดำ-น้ำตาล ยังเป็นการใช้สีที่เหมาะสมกับภาพยนตร์แนวสยองขวัญ เมื่อดูแล้วทำให้เรารู้สึกหดหู่และน่ากลัว ป้ายหมู่บ้านลัดดาแลนด์ซึ่งเป็นสีแดงเด่นก็สะท้อนถึงความสยอดสยองหรือการที่จะมีเหตุการณ์สยองขวัญ
ฆาตรกรรมขึ้นในหมู่บ้านเป็นอย่างแน่นอน และเสื้อที่นักแสดงนำใส่มีการใช้โทนสีเทา ซึ่งสื่อถึงอารมณ์ความเศร้าและหมองหม่นได้เป็นอย่างดี
          รูปแบบและสีของโปสเตอร์ข้างต้นนี้ ให้อารมณ์ถึงความเป็นหนังสยองขวัญได้เป็นอย่างดี โดยการใช้สีดำทำให้เราเกิดความรู้สึกความวังเวงยามค่ำคืน และการใช้กราฟฟิคสีขาวนวลก็ให้ความรู้สึกถึงความเยือกเย็นเข้ากับบรรยากาศ นอกจากนี้จากภาพยังสะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อของสังคมไทย ที่มองว่าแมวดำเป็นสัญลักษณ์แห่งความตายและความอัปมงคลอีกด้วย
          สิ่งที่ผมชอบและคิดว่าเป็นเสน่ห์ที่ซ่อนในเรื่องนี้ก็คือ เป็นหนังผีที่ไม่ใช่หนังผีกล่าวคือภาพยนตร์เรื่องนี้มีแกนหลักเน้นสะท้อนปัญหาของสังคมไทยในปัจจุบัน และการยึดติดกระแสการบริโภคนิยม โดยมีผีเป็นตัวดำเนินเรื่องที่มีนัยยะหมายถึงปัญหาต่างๆในประเทศที่ถูกซ่อนเอาไว้ โดยอาจกล่าวได้ว่าเบื้องหลังภาพความสวยงามของบ้านนั้นเต็มไปด้วยความน่ากลัวและปัญหาต่างๆนานา โดยสังเกตจากโปสเตอร์จะเห็นได้ว่า ผีในเรื่องนี้มีอิริยาบถเกือบเหมือนคนปกติ กล่าวคือไม่ได้เน้นภาพผีที่น่าหวาดกลัว สยดสยอง หรือความสามารถเหาะเหินเกินความเป็นจิง  ซึ่งผมวิเคราะห์ว่าหากผีเปรียบได้กับปัญหาต่างๆของสังคมแล้ว ผีที่ยังดำเนินชีวิตเหมือนปกติ มาในรูปแบบคล้ายคนก็อาจหมายความว่าปัญหาต่างๆ ทั้งปัญหาเรื่องการตามกระแสทุนนิยม บริโภคนิยม ปัญหาความรุนแรงในสังคม ปัญหาเศรษฐกิจ ฯลฯ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจริงในสังคมไทย


ขอบคุนครับ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น